Nhiều người lo ngại rằng sử dụng Hydroquinone trị thâm, trị nám thì liệu có nguy cơ ung thư da hay không? Vậy thì chúng ta hãy cùng với bác sĩ Ngọc tìm hiểu trong video hôm nay về chủ đề này nhé!

Tác dụng của Hydroquinone

Hydroquinone đã được ứng dụng trong làm đẹp từ rất lâu rồi, và đã có lịch sử dụng trên 50 năm, cho đến hiện nay vẫn là một sản phẩm bôi rất hiệu quả được sử dụng trong liệu trình trị nám, tàn nhang, tăng sắc tố sau viêm,… bởi Hydroquinone có khả năng ức chế enzyme Tyrosinase từ đó ức chế sự hình hình thành sắc tố đen trên da. Thực tế thì bác sĩ Ngọc cũng đã hướng dẫn nhiều bạn sử dụng kem bôi Hydroquinone trị nám, trị các vết thâm do xây xát hay các vết bị kiến ba khoang đốt,.. thì hiệu quả mang lại rất tốt.

Hydroquinone trị thâm, nám, tăng sắc tố sau viêm và nguy cơ ung thư da

  • Với Hydroquinone dạng 2% có thể tự sử dụng an toàn trên da mà không cần hướng dẫn của bác sĩ.
  • Tuy nhiên với Hydroquinone nồng độ từ 4% (hiệu quả tốt và nhanh chóng hơn nếu dùng phù hợp) thì cần phải có hướng dẫn và được bác sĩ theo dõi để điều chỉnh nồng độ, tần suất phù hợp an toàn hiệu quả. 

Tác dụng không mong muốn của Hydroquinone

  • Với việc sử dụng Hydroquinone thì tác dụng phụ hay gặp nhất chính là kích ứng, biểu hiện thường là da bị đỏ, rát, châm chích và có thể bị bong tróc. Tình trạng này không hiếm gặp và cũng không phải vấn đề khó khăn khi giải quyết, bạn cần lưu ý thời gian đầu mới làm quen với sản phẩm cần dùng lượng mỏng, thưa và không dùng liên tục hằng ngày trong khoảng 1 đến 2 tuần rồi mới tăng dần lên theo tình trạng da. Và đồng thời trong thời gian sử dụng Hydroquinone hay cả chăm sóc da thông thường thì bạn cũng cần có kế hoạch dưỡng ẩm và chống nắng tốt để giữ gìn hàng rào bảo vệ của da cũng như hạn chế các kích ứng xảy ra.

Hydroquinone trị thâm, nám, tăng sắc tố sau viêm và nguy cơ ung thư da

  • Với vấn đề  một số bạn còn thắc mắc đó là “Sử dụng Hydroquinone có thể gây ung thư hay không?” thì câu trả lời sẽ được dựa trên các kết quả nghiên cứu đưa ra. Hiện tại vẫn chưa có xác nhận nào khẳng định việc Hydroquinone đường bôi gây ra ung thư trên người hoặc trong thực hành lâm sàng.

Một số điều cần chú ý khi sử dụng Hydroquinone

 Khi sử dụng Hydroquinone bạn cần chú ý một số vấn đề sau đây để tránh tình trạng da gặp những tác dụng phụ 

  • Chống nắng thật kỹ: lợi ích mang lại là trị thâm, sáng da xử lý các vấn đề mà tình trạng tăng sắc tố gây ra nhưng đồng thời cũng khiến da khá nhạy cảm nếu không được bảo vệ tốt. Do vậy đừng lơ là trong việc này nhé nếu không da sẽ dễ bị sạm – tăng sắc tố, dội ngược sắc tố, vấn đề còn nghiêm trọng hơn ban đầu.
  • Có liệu trình chăm sóc da phù hợp đặc biệt là dưỡng ẩm vì dùng hydroquinone da dễ bị kích ứng, bong tróc,…

Hydroquinone trị thâm, nám, tăng sắc tố sau viêm và nguy cơ ung thư da

  • Không dùng duy trì trong thời gian dài: Sản phẩm đúng là hiệu quả nhưng cũng có thể không còn hiệu quả mà thậm chí còn gây hại nếu dùng không phù hợp, thậm chí là lạm dụng. Thời gian sử dụng Hydroquinone được khuyến cáo là dùng không quá 6 tháng, trong đó không quá 4 tháng dùng liên tục sau đó phải giảm dần tần suất, và để an toàn thì nên có hướng dẫn và theo dõi sát từ bác sĩ, đặc biệt là sử dụng nồng độ từ 4%.

 

  • Cũng chính vì việc sử dụng Hydroquinone vốn không phải điều dễ dàng cho nên trong các trường hợp trị thâm mụn, tăng sắc tố thông thường bạn không cần thiết lựa chọn đến Hydroquinone (đặc biệt là tự dùng) mà thay vào đó có thể tham khảo một số thành phần khác như Azelaic acid 20%, vitamin C, Kojic acid,… vì chúng cũng có công dụng làm mờ thâm mụn, tăng sắc tố hiệu quả mà an toàn hơn Hydroquinone.

Hydroquinone trị thâm, nám, tăng sắc tố sau viêm và nguy cơ ung thư da

Tuy Azelaic acid hiệu quả không nhanh như Hydroquinone, thậm chí là chậm hơn nhiều nhưng nếu không xét đến những tác động ngoại cảnh của việc chăm sóc da cơ bản như chống nắng, làm sạch, tẩy da chết,… thì so về hiệu quả cuối cùng Azelaic acid 20% cũng có kết quả tương đương với Hydroquinone 4% trong thời gian sử dụng dài hơn nhưng an toàn hơn.

Đó là lý do tại sao có nhiều thông tin về việc dùng Derma forte (Azelaic acid 20%) để trị nám. Thâm do mụn thường trên da có vị trí nông hơn so với nám da nên bạn cần có sự lựa chọn thông suốt về việc dùng Azelaic acid hay Hydroquinone cho việc trị nám hay trị thâm mụn thông thường mới là phù hợp mang lại hiệu quả và an toàn.

Vậy là qua bài viết này bác sĩ Ngọc đã chia sẻ với các bạn về công dụng của Hydroquinone trị thâm, trị nám và tăng sắc tố sau viêm cũng như đã giải đáp câu hỏi của nhiều bạn đó là “Liệu dùng Hydroquinone có gây ung thư da không?”. Hy vọng là bài viết hữu ích cho các bạn và nếu các bạn vẫn còn thắc mắc thì có thể gửi tin nhắn qua Fanpage Bs Nguyễn Ngọc mình sẽ hỗ trợ giải đáp cho các bạn nhé!

Tìm hiểu thêm     >>>>>      Trị thâm mụn khó hay dễ? – Hỏi đáp về chăm sóc da

>>>>     Hiện tại thì cuốn sách “Chăm da tại nhà từ A đến Z” của bác sĩ Ngọc đã được ra mắt rồi và đang có những phần quà, ưu đãi giảm giá dành riêng cho những bạn đầu tiên đặt mua sách qua đường link này : https://m.me/bsnguyenngoc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.